Cha mẹ có thể áp dụng một số cách sau nhằm giúp trẻ có được giấc ngủ ngon, tránh bị giật mình giữa chừng.

Một số trẻ nhỏ thường gặp tình trạng giật mình khi đi ngủ về đêm. Điều này khiến giấc ngủ của trẻ không trọn vẹn, dẫn đến mệt mỏi, cáu gắt và quấy khóc. Theo các chuyên gia chăm sóc trẻ em, cha mẹ cần sớm khắc phục tình trạng này. 4 gợi ý dưới đây sẽ giúp trẻ tránh bị giật mình và có giấc ngủ sâu.

Theo dõi sát việc ăn uống của trẻ

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ giật mình khi ngủ vào ban đêm một phần là do nhu cầu ăn uống. Việc thường xuyên bị đói, muốn được ăn sẽ khiến trẻ thức giấc giữa đêm, quấy khóc và đòi ăn. Vì vậy, cha mẹ cần đảm bảo cho trẻ ăn đủ trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, cũng tránh để trẻ ăn quá no vì việc đầy bụng sẽ dẫn đến sự khó chịu trong cơ thể.

Ngoài ra, không để trẻ uống quá nhiều sữa hay nước trước khi ngủ, đồng thời tập thói quen cho các bé đi vệ sinh sẽ đảm bảo giấc ngủ cho trẻ kéo dài được đến sáng.

Trẻ 4 tuổi ngủ hay giật mình

Trẻ 4 tuổi ngủ hay giật mình

Không nô đùa trước khi ngủ

Theo các chuyên gia tâm lý, khi trẻ vận động mạnh, nô đùa, cười nói trước khi ngủ sẽ khiến cơ thể các bé bị mệt mỏi. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và khiến trẻ nhỏ dễ bị giật mình. Vì vậy, trước khi đi ngủ, các bậc phụ huynh nên tránh tuyệt đối trẻ chạy nhảy, chơi đùa mà hãy khuyến khích các bé hoạt động giải trí nhẹ nhàng như đọc sách, vẽ tranh… Ngoài ra, cũng tránh để trẻ tiếp xúc nhiều với điện thoại, xem tivi hoặc chơi điện tử.

Tạo cảm giác an toàn

Rất nhiều trường hợp trẻ giật mình giữa đêm là khi xuất hiện cảm giác bất an, sợ hãi hoặc thiếu hơi mẹ. Nếu trẻ ngủ riêng, cha mẹ hãy cố gắng khắc phục tình trạng này bằng cách cùng nằm với con, hạn chế tiếng ồn, và cho bé tự lựa chọn gối ôm, gấu bông ưa thích để tạo cảm giác an toàn, yên tâm của trẻ.

Tạo thói quen ngủ đúng giờ cho bé

Tạo thói quen ngủ đúng giờ cho bé

Tạo thói quen đi ngủ đúng giờ

Tạo cho trẻ thói quen đi ngủ đúng giờ là cách hiệu quả giúp bé nhanh chóng có được giấc ngủ ngon. Đối với trẻ sơ sinh khoảng 3 tháng tuổi, một ngày giấc ngủ tối thiểu khoảng 20 tiếng chia làm nhiều giấc, mỗi giấc từ 2 – 3 tiếng. Đối với những trẻ lớn hơn, hãy phân định thời gian ngủ ngày và đêm cụ thể, đảm bảo không để ngủ ngày nhiều, giờ ngủ tối quá muộn.

Cha mẹ hãy theo sát và giúp con đảm bảo đi ngủ đúng giờ sẽ giúp các bé có một tinh thần sảng khoái, tạo điều kiện tối đa cho việc phát triển tốt cả về thể chất và não bộ.