Hàng ngày chúng ta cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể để đảm bảo và duy trì các hoạt động sống. Bên cạnh những thực phẩm có lợi cho sức khỏe và giàu dinh dưỡng thì vẫn có nhiều thực dể gây dị ứng da. Cùng điểm danh qua các thực phẩm dể gây dị ứng da dưới đây để chúng ta cân nhắc khi sử dụng nhé!

1. Sữa bò

Sữa bò là thủ phạm chính gây dị ứng thức ăn ở trẻ nhỏ. Khoảng 2-3% những bé dị ứng với sữa rất may khi lên 6 tuổi, 90% số trẻ này tự khỏi.

Dị ứng sữa bò có sự liên quan tới phản ứng miễn dịch chống lại một trong hai hoặc cả hai protein của sữa là casein , protein huyết thanh các protein này cũng hiện diện trong sữa của loại động vật có vú khác, vì lẽ đó bé dị ứng sữa bò thường cũng dị ứng với sữa dê, sữa cừu.

Dị ứng với protein sữa bò thường gây biểu hiện ngoài da (ban đỏ, mày đay, viêm da, chàm), triệu chứng tiêu hóa (đau bụng, rối loạn tiêu hóa),  hô hấp (khó thở, hen) ngay sau khi dùng

Trường hợp dị ứng nặng có khả năng gây sốc phản vệ, nguy cơ tử vong cao. Trên lâm sàng, dị ứng sữa bò thường hay bị nhầm với không dung nạp sữa bò, do thiếu men tiêu hóa đường lactose và một bệnh lý có nguyên nhân di truyền

Dị ứng sữa bò giúp tăng nguy cơ dị ứng với các thức ăn khác cũng giống như dị ứng ở mũi. Có tới 10% trẻ dị ứng sữa bò sẽ bức xúc với thịt bò.

2. Trứng

Trứng là nguyên nhân hay gặp thứ 2 gây dị ứng thức ăn ở trẻ nhỏ, khoảng 1.,5% những bé dị ứng với trứng gà dạng dị ứng này ít gặp ở người lớn, 80% trẻ thoát được khỏi dị ứng trứng khi lên 6. tuổi.

Phần lớn các protein gây dị ứng nằm tại lòng trắng, trong khi protein lòng đỏ ít gây dị ứng hơn. Do sự tương đồng giữa protein trứng gà , các loại trứng khác, người dị ứng trứng gà thường hay dị ứng với trứng vịt, trứng ngan… dùng thịt gà thịt vịt không gây rắc rối gì.

Dị ứng trứng thường hay gây biểu hiện ngoài da (viêm da, mày đay)  tiêu hóa (đau bụng, buồn nôn, nôn).

Nhiệt độ cao không làm giảm khả năng gây dị ứng của trứng.

3. Hải sản

Dị ứng hải sản (cá, tôm, cua, …) thường hay gặp ở trẻ lớn  người trưởng thành hơn, , khi đã trở nên dị ứng thì hiếm có trường hợp tự khỏi. Việc thường xuyên ăn hải sản sẽ gây ra dị ứng.

Triệu chứng dị ứng thường gặp là phản ứng toàn thể nhẹ ở miệng (như ngứa miệng, ngứa họng), biểu hiện ngoài da (như phát ban, nổi mề đay), tiêu hóa. các triệu chứng này thường hay xuất hiện ngay Khi mà đã ăn. thỉnh thoảng cũng có thể có biểu hiện ở đường hô hấp, nặng có khả năng dẫn đến giận dữ toàn thân, gây sốc phản vệ , đe dọa tính mạng.

Dùng thực phẩm ở nhiệt độ cao không làm giảm tính dị ứng của nó, vì vậy tuyệt vời nhất người bị dị ứng hải sản cần hạn chế ăn các kiểu hải sản.

4. Đậu phộng (lạc)

Có khoảng 0,5-1% trẻ bị dị ứng với đậu phộng. Không kiểu như dị ứng với sữa bò , trứng, dị ứng với đậu phộng thường hay ít tự khỏi, 75% trẻ vẫn dị ứng khi trưởng thành.

Thành phần gây dị ứng của lạc là những protein dự trữ – nguồn dinh dưỡng cho sự tăng trưởng của cây, trong đó, hai loại protein gây dị ứng mạnh đặc biệt là albumin , vicilin.

Biểu hiện lâm sàng của dị ứng lạc có thể bao gồm dị ứng ở miệng như ngứa miệng, họng hoặc hen, khó thở, nặng có khả năng là sốc phản vệ. tại tất cả các kiểu thực phẩm gây dị ứng thì dị ứng với lạc có biểu hiện nặng nề nhất.

Lạc có thể gây phản ứng dị ứng mạnh ngay khi mới dùng lần đầu tiên. Môi ngứa ran khi tiếp xúc với lạc chính là dấu hiệu cảnh báo của phản ứng dị ứng mạnh có khả năng xảy ra. tại rất ít trường hợp, người bị dị ứng với lạc chỉ cần hít hoặc tiếp xúc da ít ra cũng có khả năng dẫn tới dị ứng lạc.

Khoảng 80% trẻ em bị dị ứng lạc sẽ có bức xúc ngay trong lần đầu tiếp cận. Người bị dị ứng với lạc cũng thường bị dị ứng với các kiểu hạt khác như hạt dẻ, hạnh nhân, hạt điều,…

Xem thêm:

7 cách trị dị ứng da mặt siêu đơn giản và hiệu quả nhất tại nhà

Nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý dị ứng mỹ phẩm hiệu quả nhất tại nhà