Bệnh đại tràng là một loại bệnh ngày nay càng trẻ hóa dần và số người mắc phải bệnh này cũng đang dần tăng lên, chính vì thế cũng có rất nhiều câu hỏi đặt ra rằng, bệnh đại tràng có nguy hiểm đến tính mạng không? và các loại bệnh thường gặp ở bệnh đại tràng là gì? Biết được sự thắc mắc của các bạn nên hôm nay Medimart sẽ nói cho bạn biết các loại bệnh đại tràng thường mắc phải. Hãy dành vài phút đọc bài viết để biết thêm về bệnh đại tràng các bạn nhé!

1. Viêm đại tràng

Đại tràng hay ruột già, là một ống cơ rỗng xử lý chất thải từ quá trình tiêu hóa của ruột non, loại bỏ nước và những phần còn lại như phân qua hậu môn. Đại tràng nằm trong phúc mạc, một túi lớn chứa ruột, trong khoang bụng. Viêm đại tràng là tình trạng sưng (viêm) ruột kết

Viêm đại tràng là tình trạng sưng (viêm) ruột kết

Viêm đại tràng là tình trạng sưng (viêm) ruột kết

2. Viêm đại tràng co thắt 

Đại tràng co thắt hay còn gọi là hội chứng ruột kích thích là một trong các bệnh về đại tràng thường gặp nhất. Đại tràng co thắt là tình trạng hoạt động bất thường của nhu động ruột, khi nội soi không phát hiện ra bất kỳ tổn thương tại niêm mạc nào. Bệnh xuất phát từ nhiều nguyên nhân chính như:  chế độ ăn uống, sinh hoạt không điều độ, căng thẳng, mệt mỏi, hay lo âu… gây cho người bệnh dễ mắc phải hơn. 

Đại tràng co thắt tuy không gây tử vong nhưng ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Nếu tình trạng bệnh kéo dài có thể khiến người bệnh có nguy cơ bị suy dinh dưỡng, mất nước, kiệt sức…

3. Túi thừa – viêm túi thừa 

Túi thừa là một rối loạn trong đó các túi phát triển trong niêm mạc đại tràng do sự suy yếu của các lớp cơ trong thành đại tràng. Điều này thường xảy ra theo thời gian do quá trình lão hóa mãn tính. Viêm túi thừa có thể phát triển nếu những túi này bị nhiễm trùng hoặc bị viêm, gây đau bụng và thay đổi nhu động ruột. Bệnh túi thừa rất phổ biến, đặc biệt là ở người lớn tuổi.

4. Loạn sản đại tràng

Loạn sản đại tràng là khi một điểm của các tế bào trên niêm mạc đại tràng trông bất thường dưới kính hiển vi. Những tế bào này không phải là ung thư, nhưng có thể thay đổi thành ung thư theo thời gian. Những người đã mắc các bệnh như viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn trong nhiều năm có thể mắc chứng loạn sản đại tràng.

5. Ung thư đại tràng 

Ung thư đại tràng thường bắt đầu lành tính (gọi là polyp). Polyp không phải là u nhưng là một tổn thương có hình dạng giống như một khối u, có cuống hoặc không, do niêm mạc đại tràng và tổ chức dưới niêm mạc tăng sinh tạo thành. Polyp không phải là ung thư nhưng chúng có thể phát triển thành ung thư sau một thời gian dài.

Ung thư đại trực tràng thường khiến người bệnh đau quặn, mót rặn, khó chịu khi đi ngoài. Khi đi đại tiện, người bệnh thường bị đau quặn, mót rặn, phân nhày mũi máu và phân nát, phân hình lá lúa (do phân phải đi qua khối u), đi xong vẫn muốn rặn tiếp.

Ung thư đại tràng có hình dạng như một khối u

Ung thư đại tràng có hình dạng như một khối u

Qua những thông tin được Medimart cung cấp trên, nếu bạn là người thực sự bị bệnh đại tràng,bạn đừng lo khi mình mắc phải 1 trong 5 căn bệnh trên nhé! vì đã có 2 loại viên uống được bác sĩ khuyên dùng đó là: viên uống Đại Tràng Nhất Nhấtviên uống Đại Tràng Tâm Bình, và 2 loại thuốc này cũng đã được người bệnh sử dụng và phản hồi là có hiệu quả khi sử dụng.

Hy vọng bạn sẽ có cách điều trị bệnh đại tràng tốt nhất. Nếu có bất kì thắc mắc gì về bệnh đại tràng mà bạn đang mắc phải, bạn có thể liên hệ qua hotline: 0398883456 để được giải đáp.

Xem thêm: Người bệnh đại tràng nên ăn và kiêng ăn gì?