Các loại thuốc men giống như con dao hai lưỡi, ngoài tác dụng tốt để điều trị bệnh, chúng cũng có nguy cơ gây các phản ứng có hại không mong muốn. Chỉ khi uống thuốc đúng theo hướng dẫn của cán bộ y tế (bác sĩ, dược sĩ, y tá) thì mới đảm bảo an toàn.

Một số cách để tránh tổn hại khi mua và sử dụng thuốc

Nên chọn một quầy thuốc mà người bán thuốc là dược sĩ đứng bán. Dược sĩ và đội ngũ bán thuốc thân thiện, đáng tin và nên trung thành với một nhà thuốc để thiết lập mối quan hệ với quầy thuốc. Đồng thời dược sĩ dễ dàng theo dõi diễn tiến của bệnh và đưa ra lời khuyên.

Nên chọn thời điểm mua thích hợp lúc nhà thuốc rảnh rổi để tranh thủ được tư vấn chi tiết với dược sĩ về bệnh, thuốc. Đặc biệt là với các bệnh nặng, mạn tính.

Với những bệnh nhẹ, có thể nhờ dược sĩ tư vấn chọn mua thuốc gì, còn đối với các bệnh nặng thì bắt buộc phải đi khám bác sĩ và chỉ mua thuốc khi đã có đơn của bác sĩ.

Không dùng đơn của người thân hay bạn bè, hay đơn thuốc cũ đã hết hiệu lực để đi mua thuốc.

Đừng ngại đặt câu hỏi liên quan đến dùng thuốc với nhân viên bán thuốc. Nếu nhân viên bán thuốc không trả lời được ngay, có thể xin hẹn dược sĩ thời gian sau quay lại quầy để có câu trả lời. Vì thông tin về thuốc rất đa dạng, phong phú. Bản thân dược sĩ cũng không thể nắm hết được. Hầu như các dược sĩ muốn trả lời đều phải mất thời gian tra cứu mới tìm được câu trả lời chính xác. Vì vậy, đừng bất ngờ hay nghi ngờ năng lực của dược sĩ khi thấy họ không trả lời được ngay mà phải tra cứu sách vở. Việc dược sĩ tra cứu thay vì trả lời bừa sẽ thể hiện trách nhiệm, tính chuyên nghiệp của dược sĩ đó.

Nên thử hỏi về thuốc hoặc mua thuốc tại vài quầy khác nhau. Sau đó lựa chọn quầy có thuốc tốt, giá cả phù hợp và chất lượng tư vấn tốt.