Hoa hồng không chỉ mang trong mình vẻ đẹp kiêu sa, làm say đắm biết bao nhiêu người yêu cái đẹp. Tuy nhiên để trồng được một chậu hồng ra hoa đẹp không phải điều đơn giản. Có nhiều bạn đã bỏ công sức, và thời gian ra những kết quả chưa được như ý. Dưới đây là cách trồng hoa hồng có khó không? Cách chăm sóc hoa hồng như thế nào là đúng để cho ra hoa quanh năm?

Một số lưu ý trước khi trồng hoa hồng

Để có một khóm hồng, hay chậu hồng ra hoa đẹp và phát triển tốt. Thì khâu chuẩn bị những vật dụng cần thiết trước khi bắt đầu rất quan trọng.

Lựa chọn giống hồng

Hiện nay, do nhu cầu chơi cây hoa cảnh nhiều nên ở các tiệm cây cảnh đều cung cấp Hoa Hồng giống. Các bạn có thể ra lựa tùy theo sở thích và điều kiện.

Cây hoa hồng có thể được trồng từ hạt, giâm cành hay từ những cây giống được ươm. Nếu bạn là người mới tìm hiểu về hoa hồng, thì lời khuyên là nên chon cây hồng con được chủ vườn ươm sẵn. Như vậy thì tỉ lệ sống cũng như phát triển khỏe mạnh sẽ cao hơn. Nếu trồng từ hạt thì sẽ vất vả và tốn thời gian nhiều.

Lựa chọn chậu

Sau khi chọn xong vị trí trồng, tiếp đến bạn cần lưu ý đến cách lựa chọn chậu phù hợp. Nếu có thể hãy chọn những chậu cao cỡ 30cm, và đường kính khoảng 40cm. Nếu bạn có thể đóng những hộc bằng gỗ, hoặc trồng trực tiếp xuống đất là tốt nhất. Nếu chọn chậu men thì hãy lựa chậu cỡ số 4.

Sau khi bạn chọn xong chậu, thì hãy khoét cho lỗ thông ở dưới đáy chậu to hơn một chút. Mục đích để tăng khả năng thoát nước, tránh úng rể. Sau đó kê cao chậu hơn mặt đất một chút, tại vị trí bạn đã chọn được ở bước trên.

Cách trồng hoa hồng

Trong bài viết này, mình xin chia sẻ phương thức trồng từ cây con và trồng bằng cách giâm cành. Còn phương pháp trồng hoa hồng từ hạt thì nếu có thời gian mình sẽ cập nhật sau.

Trồng hoa hồng từ cây con

Sau khi bạn đã chuẩn bị đất và chậu xong. Hãy lót dưới đáy chậu một ít sỏi, hoặc than củi khô để tạo độ thông thoáng, cũng như thoát nước tốt tránh úng rễ. Tiếp đó cho đất tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng vào 2/3 chậu.

Tưới một non nước vào trong trước khi tiến hành trồng. Khoét một lỗ chính giữa và đặt cây vào, phủ thêm một lớp đất đến độ cao 8/10 của chậu. Khi trồng thì tay trái ta giữ thân cây, tay phải ta ấn nhẹ phần đất xung quanh gốc. Để cây thẳng đứng, làm nhẹ nhàng tránh đứt rễ cây. Sau khi trồng bạn tưới thật đẫm nước.

Cắm một cọc chắc chắn ở giữa chậu, và dùng dây buộc thân cây hồng vào cọc. Mục đích tránh làm thân cây bị động khi gặp gió, ảnh hưởng đến việc rễ cây tiếp xúc đất mới.

Che nắng cho cây trong những ngày đầu, và dần dần sẽ để cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Sau khoảng vài tuần bạn có thể bỏ cọc cắm ra, lúc này cây đã phát triển tốt và có thể tự đứng vững.

Kỹ thuật giâm cành hoa hồng

Khi bạn đã lựa được một cây hồng mẹ ưng ý, chọn một cành bánh tẻ khỏe mạnh. (Là một cành không quá già cũng không quá non). Bạn cắt khoảng độ dài 15cm – 20 cm. Vết cắt cần sắc gọn, không được làm dập cành. Nếu cành cắt ra bị dập, bạn nên dùng dao gọt phần dập đi.

Để nâng cao khả năng sống của cành hồng giâm. Ta nên ngâm chấm đầu cành hồng vào dung dịch thuốc kích thích ra rễ. Loại thuốc này có bán nhiều trong các tiệm cây cảnh.

Dùng một chiếc que, cắm xuống đất chuẩn bị sẵn trong chậu. Mục đích tạo nên những chiếc lỗ nhỏ, độ sâu khoảng 2cm. Tiếp đến cắm những cành hồng đã được chấm thuốc kích thích ra rễ xuống đó. Bạn có thể cắm nghiêng hay cắm thẳng đều được.

Hằng ngày bạn tưới nước bằng vòi phun nhẹ vào các cành hồng được giâm. Sau khoảng thời gian 12 – 15 ngày, bạn sẽ thấy những chồi non phát triển. Khoảng 30 ngày cành hồng sẽ ra rễ, và khoảng 2 tháng sau khi giâm là sẽ thành một cây hồng con xanh tốt.

Cách chăm sóc hoa hồng

Việc chăm sóc tốt cho cây sau khi trồng, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và khả năng ra hoa của cây.

Tưới nước

Nếu bạn trồng hoa hồng trong vườn, thì có thể tưới 2 ngày 1 lần. Nếu như trồng trong chậu thì bạn tưới mỗi ngày một lần. Nên tưới vào buổi sáng sớm, hoặc tối mát.

Hoa hồng là cây ưa nước, nếu như bạn ở quê thì có thể trồng ở cạnh bờ ao, bờ kè. Nếu không, bạn cần bổ sung nước cho cây đều đặn, vì nước rất cần cho sự quang hợp của cây. Đặc biệt hoa hồng là cây ưa nắng. Nếu cây bị thiếu nước sẽ có hiện tượng lá bị vàng và rụng.

Thời điểm tưới tốt nhất là sáng sớm, bạn dùng vòi phun nhẹ tưới đều cho cây. Nếu như những ngày thời tiết oi nóng, bạn nên tưới thêm một lần vào tối mát.

Đặc biệt không tưới vào lúc trời đang nắng, sẽ khiến cây bị sốc và có thể héo luôn. Nếu tưới ban đêm thì bạn nên tưới vào phần đất, không nên tưới vào lá và hoa. Nước sẽ động lại qua đêm nếu bạn tưới vào hoa, và là nguyên nhân phát sinh sâu bệnh.

Mẹo: Nếu như bạn muốn cây ra hoa có màu sắc đẹp, lên màu rực rỡ. Thì nên tưới thêm phân kali khi đợt nụ hoa vừa nhú. Tưới vào phần đất trong chậu, không được tưới phân lên lá hay cánh hoa.

Cắt tỉa cành

Khi cây đã phát triển tốt, nhiều cành và nhánh chen nhau. Bạn nên cắt tỉa những cành già, cành không cần thiết. Có thể tạo dáng, hoặc thế cho cây. Đồng thời cũng kích thích cây ra những mầm ngọn mới. Tạo điều kiện cho chất dinh dưỡng phát triển vào hoa.

Phân bón

Một yếu tố rất quan trọng để hoa ra quanh năm, màu sắc rực rỡ đó chính là chế độ dinh dưỡng cho cây. Bạn có thể quan sát những cành mới nhú ra, để biết cây có đủ dinh dưỡng hay không. Nếu thân có màu đỏ tía, mập mạp là cây đủ dinh dưỡng. Còn nếu như thân gầy, cao màu đỏ nhạt là cây đang thiếu và cần bổ sung phân bón.

Bạn nên kết hợp phân bón lá và bón gốc xen kẽ. Mỗi tháng 1 lần.

Khi cây ra lá non, cần được bón phân hạt hoặc phân dơi quanh gốc. Sử dụng phân DAP hoặc NPK tưới nên gốc và lá quanh thân. Lưu ý là khi bón phân xong, bạn cần tưới nước nhiều để cây hấp thụ tốt hơn.