Cây hương thảo là một trong những loại cây cảnh rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Tại Việt Nam, Hương thảo được trồng nhiều nhất ở Đà Lạt, nơi có khí hậu ôn hòa thích hợp cho loài cây này phát triển. Vậy bạn đã biết cách chăm sóc cây hương thảo chưa? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Cách trồng cây hương thảo

1. Chọn giống

Bạn có thể mua các cây giống từ cửa hàng hoặc cắt những cành già từ những cây có sẵn. Nếu trồng bằng cành bạn nên cắt dài khoảng 10 – 15cm tỉ lệ sống sót khoảng 70%.

2. Đất trồng

Cây hương thảo là loại cây rất dễ bị úng nước, bị úng do quá nhiều nước. Vì thế khi trồng cây hương thảo bạn nên chọn loại đất tơi xốp, thoát nước tốt.

Cách trộn đất trồng hương thảo: 2 phần tro trấu + 0,3 phần trấu sống + 0,3 phần xơ mùn dừa đã xứ lý vi sinh + 1 phần phân bò hoai mục + 1 muỗng canh nấm trichoderma trộn đều tất cả cho tơi xốp rồi trồng cây.

Cây hương thảo rất dễ bị úng nước vì thế nên trồng trong đất thông thoáng và dễ thoát nước.

3. Ánh sáng

Nên đặt chậu cây vào những nơi có ánh sáng đầy đủ 6 – 8 giờ mỗi ngày. Nếu để trong phòng thì nên để ở hướng cửa sổ để cây hưởng đầy đủ ánh nắng.

Lưu ý: Không để những nơi có ánh nắng gắt quá, cây sẽ dễ bị khô héo. Cũng không nên để cây ở những nơi ẩm ướt quá, cây sẽ bị úng nước.

Cách chăm sóc cây hương thảo

1. Bón phân

Cây hương thảo là loại cây cần chất dinh dưỡng cao, vì thế nó cần chế độ phân bón đều đặn nhưng với liều lượng thấp.

Phân bón lá thì dùng vitamin B1 và phân NPK, kết hợp với một loại thuốc trừ nấm sinh học như Kasumin, Valydamycin… Pha các loại phân này với nước với liều lượng nhỏ, sau đó tưới vào phần gốc cây.

2. Tưới nước

Nên tưới đẫm nước cho cây vào buổi sáng, sau đó mang cây ra phơi nắng. Không nên phơi ở những chỗ nắng gắt quá, cây sẽ bị khô héo nhanh chết.

Lưu ý: Không nên tưới nước nhiều quá, chậu dùng để trồng cây hương thảo nên có lỗ thông thoáng tốt. Vì cây hương thảo là một loại cây rất dễ bị úng nước.

Khi cắt nhánh hương thảo để làm nhánh bạn nên cắt cành già tầm 10 – 15 phần, sau đó căm cành vào nước để nó mọc rễ rồi mới nên đem ra ngoài trồng.

Các bệnh thường gặp trên cây hương thảo

Cây hương thảo hầu như không có sâu hại, ít bị bệnh nhưng hay bị thối lá hoặc thối rễ khi để ở môi trường quá ẩm ướt. Dưới đây là một số bệnh thường gặp trong quá trình trồng và chăm sóc cây hương thảo:

Bọ trĩ hay nhện đỏ: Khi phát hiện cây xuất hiện bọ trĩ hay nhện đỏ, cần phun các loại khoáng đầu trâu; liệu trình 3 ngày phun 1 lần, phun 3 lần trong một liệu trình diệt bọ.

Sâu ăn lá, sâu cuốn lá: Khí hậu nóng ẩm, đặc biệt là mùa mưa nắng xen kẽ kết hợp ẩm độ cao, sâu cuốn lá phát sinh rất nhiều.

Khi cây xuất hiện hiện tượng lá đột nhiên bị trắng bạc màu, hãy dùng thuốc BVTV trừ sâu như Secseigon, …Nếu để lâu, sâu cuốn lá xuất hiện thì hãy tiến hành phun thuốc xử lý bằng thuốc Abamectin, Takumi hoặc Secseigon …

Rệp sáp: Rệp sáp thường phát sinh nhiều trong điều kiện nhiệt độ và ẩm độ cao, chúng gây hại chủ yếu trên thân và tán lá. Khi thấy rệp sáp xuất hiện, xử lý bằng thuốc Suprathion, Marshal, Mospilan 3EC, Rago 650EC . Pha đúng liều và phun ướt đều hai mặt lá của cây.

Chú ý một số nguyên nhân làm cây bị chết

– Trồng trên giá thể có quá nhiều xơ dừa; đất tribat; tưới quá nhiều lá đen và rụng, rễ bị thối và chết.

– Cây hương thảo bị khô, bị bỏ tưới nước trong thời gian quá lâu.

– Độ ẩm gốc cây và ẩm độ không khí quá cao.

– Đặt cây trong phòng kín, thiếu ánh sáng kết hợp với việc tưới lên lá, ngọn.

– Bón phân bón gốc quá nhiều, bón sát gốc, bón vào trưa nắng; tưới phân bón lá quá đậm đặc, tưới vào trưa nắng.

– Khi đặt cây ngoài trời, tiết trời quá nóng như hiện nay (trên 40oC);nên bề mặt đất bị khô nhưng lại vội tưới quá nhiều nước cho cây trong ngày. Điều này sẽ làm cây bị thối rễ và chết.

Một số lưu ý cách chăm sóc cây hương thảo

– Không nên trộn quá nhiều xơ dừa vào đất, sẽ kiến cây dễ thối gốc.

– Không nên tưới nước mỗi ngày tránh cây bị khô.

– Không đặt cây ở nơi độ ẩm quá cao, dễ khiến cây bị úng.

– Không để cây ở nơi quá nắng, cây sẽ bị khô héo.

– Không bón phân quá nhiều, bón lúc nắng và sát gốc quá sẽ khiến cây bị cháy phân.