Nguyên nhân người già bị loãng xương

Loãng xương (Osteoporosis) là một bệnh lý về xương, xảy ra khi các kết cấu của xương xuất hiện tình trạng giảm trọng lượng và số lượng, dẫn đến suy giảm các khung protein và lượng canxi gắn với các khung này. Đây là hậu quả của sự phá vỡ cân bằng trong quá trình tạo xương và hủy xương, tức là quá trình tạo xương suy giảm trong khi quá trình hủy xương vẫn diễn ra bình thường.

Loãng xương thường xuất hiện ở người cao tuổi, đặc biệt ở phụ nữ châu Á trên 45 – 50 tuổi. Trong khi đó đàn ông ở độ tuổi này lại có nguy cơ loãng xương thấp hơn. Tuy nhiên đến giai đoạn từ 55 tuổi trở đi, chứng loãng xương ở đàn ông bắt đầu trở nên nguy hiểm và đáng được quan tâm hơn.

Nguyên nhân dẫn đến loãng xương ở người già:

– Lão hóa: Theo thời gian, xương trở nên mỏng hơn, đồng nghĩa rằng không có nhiều hàm lượng canxi trong xương. Hơn nữa ở người cao tuổi, lượng hormone trong cơ thể được sản sinh ít đi, dẫn đến chức năng điều hòa hấp thụ canxi vào xương bị suy giảm, góp phần làm giảm mật độ xương.

– Thiếu vận động: Nhiều người già nằm giường bệnh lâu ngày, không vận động hoặc không có chế độ luyện tập thể dục thường xuyên, có thể khiến xương khớp và cơ bắp trở nên yếu đi, không chỉ làm tăng nguy cơ loãng xương mà còn gián tiếp đẩy nhanh tiến trình thoái hóa khớp.

 Ít vận động ngoài trời: Người cao tuổi thường hạn chế đi lại, ít ra ngoài trời nên ít tiếp xúc với ánh nắng, do đó quá trình chuyển tiền vitamin D dưới da thành vitamin D bị giảm sút. Điều này khiến cơ thể hấp thu canxi kém, bài tiết canxi tăng, gây nên tình trạng thiếu canxi và loãng xương.

– Ăn uống thiếu canxi: Do tuổi cao hoặc bệnh tật nên khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể kém, hơn nữa chế độ dinh dưỡng hàng ngày lại nghèo nàn, không có thực phẩm giàu canxi hiện diện. Vì vậy những người cao tuổi này thường có nguy cơ bị loãng xương rất cao.

– Dùng thuốc có chứa steroid: Nhóm thuốc chống viêm steroid làm ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi trong cơ thể.

Cần nhận biết chứng loãng xương khi nào?

Căn bệnh loãng xương diễn biến khá âm thầm, ít gây ra biểu hiện nào bất thường. Do đó việc nhận biết triệu chứng của căn bệnh này ngay từ ban đầu rất khó khăn. Tuy nhiên, khi bệnh tiến triển ở mức độ nặng, gãy xương là điều khó tránh khỏi. Đây cũng chính là biến chứng đáng lo nhất.

Trên thực tế, có không ít người cao tuổi bị gãy xương hông, gãy xương chậu do loãng xương, tăng nguy cơ tử vong. Ở nam giới thường gặp tình trạng gãy cổ xương đùi, gãy đầu dưới xương quay. Một số người bị ngã, gãy xương dẫn đến khớp bị tổn thương không thể đi lại hay di chuyển, làm suy giảm chức năng vận động.

Người cao tuổi thường khó hấp thụ vitamin và loãng xương, bạn nên bổ sung thuốc bổ người già giúp cung cấp dủ dinh dưỡng và hấp thụ vitamin tốt đông cải thiện loãng xương. Siêu Thị Y Tế đã tổng hợp các thuốc bổ cho người già đang được ưu chuộng hiện này. Bạn có thể xem sản phẩm TẠI ĐÂY 

Xem thêm : Top 5 thuốc bổ xương khớp tốt nhất