Ngày nay, xu hướng làm đẹp bằng dược mỹ phẩm dần được thay thế cho các loại hóa mỹ phẩm thông thường. Nguyên nhân là do chúng ta có những yêu cầu cao hơn trong việc lựa chọn các sản phẩm chăm sóc da, không chỉ giúp làm đẹp mà còn phải đảm bảo tính an toàn. Vậy dược mỹ phẩm là gì? Ưu điểm nổi bật của dược mỹ phẩm là gì? Sự khác nhau giữa hóa mỹ phẩm và dược mỹ phẩm như nào? Để hiểu thêm về dược mỹ phẩm, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về khái niệm

Hóa mỹ phẩm là gì?

Hóa mỹ phẩm là các sản phẩm chăm sóc da thông thường mà chúng ta vẫn thường nhìn thấy ở các siêu thị, cửa hàng mỹ phẩm…, đây là những sản phẩm mà khi sử dụng thì chúng chỉ tác động lên bề mặt da và không lưu động lại trên da, niêm mạc một cách lâu dài và thường xuyên.

Dược mỹ phẩm là gì?

Dược mỹ phẩm là những sản phẩm “lai” giữa mỹ phẩm và thuốc, đây là những sản phẩm chăm sóc da, làm đẹp da nhưng được bào chế như dược phẩm với việc tuân thủ nghiêm ngặt quy định của việc nghiên cứu và thử nghiệm một dược phẩm. Chúng hoạt động sâu dưới các lớp biểu bì da và cho hiệu quả về lâu dài hơn so với hõa mỹ phẩm.

Sự khác biệt chi tiết của dược mỹ phẩm và mỹ phẩm là gì?

Đặc điểm của dược mỹ phẩm

Thời gian lưu lại trên da

Trong khi các loại mỹ phẩm khác không được phép lưu lại trên da lâu thì dược mỹ phẩm có thể được sử dụng trong thời gian kéo dài và được phép lưu đọng trên da trong một thời gian dài.

Đa tác dụng

Đa số các loại mỹ phẩm được sử dụng với mục đích làm sạch, làm thơm, vệ sinh cơ thể hoặc các vật dụng khác như đồ gia dụng, tạo mùi thơm cho cơ thể, khử mùi hôi…thì được mỹ phẩm lại chú trọng đến mục đích vừa chăm sóc, vừa điều trị và phục hồi những tổn thương như viêm nhiễm, nấm, mụn, tàn nhang, nám da, sạm da, các vết thâm, vết sẹo và trẻ hóa làn da thông qua một số chất chống lão hóa.

Thành phần

Thành phần chủ yếu của hóa mỹ phẩm là các chất hóa học, các nguyên liệu tổng hợp hoặc những chất có nguồn gốc dầu mỏ. Nếu bạn tìm hiểu dược mỹ phẩm là gì sẽ biết chúng bao gồm các thành phần hóa học mang tính dược liệu, những chất tương đối lành tính cho da và những hoạt chất có tác dụng điều trị.

Bên cạnh đó, hầu hết các sản phẩm dược mỹ phẩm không chứa các chất tạo mùi, cồn, paraben và những chất không tốt cho da như các chất có nguồn gốc từ dầu mỏ. Đặc biệt, trong những năm gần đây, các hãng dược mỹ phẩm ngày càng chú trọng việc phát triển các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, không gây hại cho da.

Quy trình quản lý

Dược mỹ phẩm là gì? Dược mỹ phẩm vừa là mỹ phẩm, vừa là dược phẩm nên chúng được sản xuất, quản lý và lưu hành theo một quy trình nghiêm ngặt không giống như một số loại mỹ phẩm khác. Đối với một số sản phẩm dược mỹ phẩm. khi muốn sử dụng, bạn cần phải có sự cho phép của các bác sĩ chuyên khoa.

Đặc điểm của hóa mỹ phẩm

Thành phần 

Các sản phẩm chăm sóc da là hóa mỹ phẩm thường có thành phần dầu mỏ (mineral), sáp, dung môi, các chất tạo màu, tạo mùi (fragrance)… Đây là những sản phẩm chứa ít thành phần hoạt tính (active ingredients), do đó rất dễ dàng để mua mà không cần phải tham vấn ý kiến bác sĩ, ít gây kích ứng (trừ trường hợp dị ứng với thành phần nào đó trong sản phẩm). Những sản phẩm là hóa mỹ phẩm thiên về việc đem đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng sản phẩm, chứ không đem lại hiệu quả lên da về lâu dài và không thực sự hiệu quả với các vấn đề lớn của da như rosacea, lão hóa, mụn…

Công dụng

Hóa mỹ phẩm đem đến các công dụng thông thường và cơ bản cho da như dưỡng ẩm, cấp nước, làm sạch da… Hiệu quả khi sử dụng hóa mỹ phẩm chỉ phát huy tác dụng trong quá trình sử dụng sản phẩm. Do thành phần có chứa nhiều mầu mỏ (mineral), sáp, dung môi, các chất tạo màu, tạo mùi (fragrance) nên có thể gây bí da, bít tắc lỗ chân lông nếu bạn chọn sản phẩm không phù hợp với da. Cồn, chất tạo màu, tạo mùi hay các chất tẩy rửa trong hóa mỹ phẩm cũng làm da bạn dễ bị kích ứng hơn. Do đó cần lưu ý kỹ điều này khi chọn sản phẩm chăm sóc da là hóa mỹ phẩm để xem nồng độ các thành phần này có đủ an toàn và dễ chịu cho da bạn không nhé.

Nhật xét chung về hóa mỹ phẩm

Ưu điểm:

  • Dễ mua, không cần tham vấn bác sĩ hoặc chuyên gia
  • Hiệu quả với các vấn đề cơ bản của da
  • Phù hợp với routine chăm sóc da cơ bản, người mới bắt đầu chăm sóc da

Nhược điểm:

  • Không hiệu quả với routine chăm sóc da nâng cao, da nhiều khuyết điểm và tổn thương
  • Không có hiệu quả về lâu dài, thành phần chưa thực sự “an toàn” cho da nhạy cảm

Nhật xét chung về dược mỹ phẩm

Ưu điểm:

  • Giải quyết tốt các vấn đề của da như lão hóa, mụn, nám, tàn nhang, da không đều màu
  • Cho hiệu quả về lâu dài
  • An toàn cho da nhạy cảm

Nhược điểm:

  • Cần hiểu rõ sản phẩm để chọn nồng độ thích hợp, tránh kích ứng
  • Không phù hợp với những bạn vừa bắt đầu quy trình chăm sóc da