Với cách trồng và chăm sóc cây lưỡi hổ dưới đây bạn đừng quên tham khảo để áp dụng giúp có loại cây cảnh để bàn, cây trang trí nội thất trong nhà, văn phòng giúp những không gian này luôn xanh mát. Cây lưỡi hổ dễ dàng trồng trong chậu thủy tinh, được dùng để trang trí tủ kê, bàn làm việc, học tập, quầy tiếp tân hay bàn trà phòng khách.

Đặc điểm của cây lưỡi hổ

Đây là cây chịu rét khá kém nên các bạn cần chú ý lựa chọn nơi trồng thích hợp, nhiệt độ thích hợp để các bạn đặt chậu trồng cây lưỡi hổ là 22 độ, tránh đặt cây ở nơi có nhiệt độ thấp hơn 13 độ, cây có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện khí hậu ôn hòa, các bạn có thể đặt chậu cảnh ở dưới ban công, ngoài hiên nhà nơi có nhiều ánh sáng mặt trời.

Cách trồng cây lưỡi hổ trong nhà

Đầu tiên chúng ta cần chọn cây mẹ khỏe mạnh, ít sâu bệnh để sau này cây con sinh trưởng tốt hơn. Có 2 cách nhân giống cây lưỡi hổ là tách cây hoặc hom lá.

Đối với tách cây, ta lợi dụng lúc thay chậu, thay đất hoặc cắt tẻ cây già. Do cây lưỡi hổ phát triển rất nhanh, chỉ sau vài tháng là mọc lan ra nhiều cây khác. Lúc này ta tiến hành tách các cây và trồng ra các chậu riêng biệt.

Có thể tiến hành giâm lá bất cứ lúc nào trong khoảng từ mùa xuân tới cuối mùa hè. Chọn loại lá non, khỏe với màu đẹp. Cắt ngang sát gốc, chia thành các khúc dài khoảng 5cm và để nó tự liền sẹo.

Tiếp theo chôn các khúc lá này xuống chậu sao cho đất chỉ lấp đầy 1/2 khúc. Yêu cầu đất tới xốp, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Tốt nhất là hỗn hợp cát và than bùn ẩm, để chậu ở nơi có nhiệt độ 22 độ C. Cây lưỡi hổ không ưa nhiều nước nên chú ý tưới ít.

Cách chăm sóc cây lưỡi hổ

Việc chăm sóc cây lưỡi hổ cần quan tâm đến các yếu tố và công việc như nhiệt độ, ánh sáng, lượng nước tưới, bón phân và thời gian thay chậu.

Về nhiệt độ: Cây lưỡi hổ khá sợ rét vì vậy phải đặt nó ở nơi khí hậu ôn hòa, nhiệt độ không thấp hơn 13oC.

Ánh sáng: Cần đặt lưỡi hổ ở nơi có nhiều ánh sáng chiếu tới, trường hợp đặt trong bóng râm thì 10 ngày mang ra sáng 1 lần.

Tưới cây: Cây lưỡi hổ chịu hạn tốt nhưng cũng không được để đất quá khô, khi tưới thì tưới phía dưới chậu trước rồi từ từ cao dần lên trên. Nếu mùa mưa và lạnh chỉ cần mỗi tháng tưới 1 lần.

Thay chậu: Vào mùa xuân, tiến hành thay chậu, tách cây khi rễ đã đầy cả chậu.

Bón phân: Khoảng thời gian từ mùa xuân sang hè, 1 lần mỗi tháng bón bằng phân giàu potasse.

Các bệnh trồng cây lưỡi hổ thường gặp

  • Thối gốc, đốm nâu trên lá: Do dư nước
  • Lá bị mềm và thâm đen: Do nhiệt độ quá thấp
  • Ngọn lá khô, xuất hiện các mảng nâu rải rác: Do ánh nắng chiếu vào trước tiếp vào hoặc qua cửa kính
  • Lá bị nhạt màu hoặc mất sự pha trộn: Do thiếu ánh sáng
  • Lá con quá mềm: Do bón phân quá nhiều, cần giảm bớt trong một thời gian.